Unnamed

no name

Bí ẩn sống sót mà không cần não – Sự thật thách thức giới khoa học

bí ẩn, không não, không đầu, kỳ diệu, sống sót

Theo kiến thức khoa học thông thường, não bộ đóng vai trò cốt lõi quyết định khả năng “trải nghiệm sự sống” của con người. Phần lớn chúng ta, cả giới khoa học lẫn bình dân, đều tin rằng nếu không có não bộ, con người sẽ không thể nào trải nghiệm sự sống được. Tuy nhiên, trên thế giới có rất nhiều trường hợp những người sống một cuộc sống khỏe mạnh, bình thường, thậm chí sinh con đẻ cái, mà không cần có não bộ!
1. Thiên tài toán học sở hữu 7% bộ não
Một trong những trường hợp được tiến sỹ John Lorber – giáo sư trường đại học Sheffield, Anh, chuyên khoa Nhi – nghiên cứu vào năm 1935, là một cậu bé được phát hiện là chỉ sở hữu 7% so với não bộ của người bình thường.
Tuy được các bác sỹ và nhà nghiên cứu kết luận là bị rối loạn hệ thần kinh trung ương (hydranencephalynhưng cậu bé này đã sống một cuộc sống khỏe mạnh bình thường, và thậm chí được chẩn đoán với chỉ số IQ là 126 – loại cao.
2. Người đàn ông thiếu 90% bộ não
Đây là trường hợp của một người đàn ông người Pháp 44 tuổi được các nhà nghiên cứu thần kinh học tại đại học Marseille, Pháp, kết luận là có đến 90% não bộ bị hủy hoại.
Được biết, khi mới chỉ 6 tháng tuổi, “chú bé” này đã được các bác sỹ chẩn đoán là mắc chứng não úng thủy (hydrocephalus – hiện tượng tràn dịch não tủy trong hộp sọ). Chứng bệnh này khiến cho gần như toàn bộ não bộ của chú bé bị hủy hoại.
Người đàn ông này về sau đã sống một cuộc sống khỏe mạnh bình thường, thậm chí cưới vợ và đẻ con, tuy chỉ số IQ của anh ta thuộc loại thấp – khoảng 75.
Sống sót mà không cần não - Sự thật thách thức giới khoa học
Hộp sọ gần như trống rỗng của bệnh nhân. Nguồn: Science Alert
3. Chú bé sống sót nhờ thông dịch não tủy
Tất nhiên, không phải trong bất cứ trường hợp nào, người bị mắc các “chứng bệnh” lạ kể trên cũng có thể tự mình vượt qua biến cố: bé trai Aaron Muray – 3 tuổi, người Anh, thành phố Glasgow – từ khi được sinh ra đã được các bác sỹ chẩn đoán là bị não úng thủy. Thậm chí, họ đã kết luận rằng em sẽ không thể sống sót quá một vài phút đồng hồ.
Thế nhưng Aaron đã vượt qua được ngưỡng cửa đó, em đã sống sót, và theo ghi nhận của bác sỹ, mỗi ngày em phải trải qua 30 cơn co giật. Triệu chứng này đã kết thúc khi gia đình quyết định tiến hành giải phẫu thông dịch não tủy (shunt) cho cậu bé.
Hiện giờ, tuy với một bộ não gần như trống rỗng, nhưng với sự hỗ trợ từ y học, Aaron có thể nói chuyện và sinh hoạt khá bình thường, ngoại trừ việc đi lại của em vẫn còn gặp nhiều hạn chế.
Sống sót mà không cần não - Sự thật thách thức giới khoa học
Cậu bé Aaron Murray (phải ngoài cùng) sở hữu một hộp sọ gần như trống rỗng. Nguồn: Cuisine & Health
4. Trải nghiệm cận tử
Cuối cùng là những người có trải nghiệm cận tử (near death experience – NDE), thường thấy trong những trường hợp một người gặp tai nạn giao thông, sau khi được khám nghiệm và kết luận là đã tử vong, thì lại bất ngờ tỉnh dậy trước sự ngỡ ngàng của các bác sỹ, y tá và người thân.
Sống sót mà không cần não - Sự thật thách thức giới khoa học
Nguồn: Parhlo
Những người này, sau khi “trở về từ cõi chết”, thường kể lại cho những người xung quanh về những thứ mà họ đã nhìn thấy, nghe thấy trong khoảng thời gian ở “cõi âm”. Rất nhiều người kể lại rằng họ nhìn thấy trước mặt là một đường hầm ánh sáng, cùng những người thân quá cố đứng xung quanh…những câu chuyện này được ghi nhận lại bởi rất nhiều nền văn minh, quốc gia trên thế giới.
Một điều đáng lưu ý nữa là, sau khi trở về, những người có trải nghiệm cận tử thường cảm thấy tư duy của họ trở nên “thông thoáng” hơn, họ làm việc và suy nghĩ hiệu quả hơn, đưa ra các quyết định sáng suốt hơn…cứ như thể là sau trải nghiệm cận tử, nhận thức của họ đã được khai thông và nâng cao lên một tầm mức mới.
5. Chú gà Mike không đầu vẫn sống bình thường

Thông thường, gà có thể sống khoảng vài phút mà không có đầu. Đây là một sự thật.

Vị trí của thân não và tiểu não – phần đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động quan trọng của gà, lại nằm ở phần cổ. Chính vì vậy, khi gà bị chặt đầu, cơ thể loài vật này vẫn có thể hoạt động trong vài phút. Tuy nhiên, có một trường hợp hy hữu chưa từng có trong lịch sử khi chú gà sau khi bị chặt đầu vẫn sống được 1 năm và 6 tháng.

Gà không đầu Mike, hay còn được biết đến với cái tên Mike kỳ lạ (Miracle Mike) là một anh gà trống 5 tháng tuổi, từng sống vui vẻ tại một trang trại thành phố Fruita, bang Colorado, Mỹ vào 10/9/1945. Lloyd Olsen – chủ của trang trại, quyết định rằng đã đến lúc, Mike nên được dọn lên mâm và thịt chú gà tội nghiệp.

Sống sót mà không cần não - Sự thật thách thức giới khoa họcChú gà không đầu Mike nổi tiếng.

Tuy nhiên, sau khi bị chặt đầu, chú gà trống này vẫn không chết. Nó chạy quanh như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Mike cố gắng mổ thức ăn nhưng không được. Chủ của nó quyết định cứ để vậy một lúc cho nó chết hẳn. Tuy nhiên, đến buổi sáng hôm sau, họ phát hiện ra Mike đang ngủ và vẫn sống. Chính vì thế, Lloyd quyết định sẽ nuôi chú gà kỳ dị này. Anh ta cho gà uống nước, sữa và các hạt ngô bằng cách đưa thức ăn trực tiếp xuống cổ họng, sử dụng một ống nhỏ.

Sống sót mà không cần não - Sự thật thách thức giới khoa họcDù không có đầu, Mike vẫn sống được tới 18 tháng.

Ngay sau đó, tin tức về Mike lan ra khắp vùng và báo chí địa phương đã đổ về đây để đưa tin về chú gà kỳ dị này. Lloyd còn nhận được thư mời đưa Mike đi vòng quanh nước Mỹ làm một tour trình diễn. Cứ qua mỗi thành phố, danh tính của Mike lại ngày càng nổi hơn.

Mọi người sẽ phải trả tiền để chiêm ngưỡng chú gà không đầu này. Ở đỉnh cao danh vọng, Mike kiếm được khoảng 4,500 USD (khoảng 100 triệu)/tháng. Giá trị của chú gà này ước tính vào khoảng 10,000 USD (hơn 200 triệu). Mike thường xuyên xuất hiện trên báo chí, bao gồm cả tạp chí Time và Life. Tuy nhiên, điểm dừng cuối cùng của chú trên hành trình là thành phố Phoenix, bang Arizona.

Sống sót mà không cần não - Sự thật thách thức giới khoa họcBức tượng Mike được dựng tại thành phố quê nhà Fruita.

Mike đã sống như 1 ngôi sao và chết cũng như vậy. Vào ngày 17/3/1947, khi Mike và chủ đang ở tại một khách sạn thành phố Phoenix, chú gà đã bị hóc vì một vài hạt ngô. Vì không có phương tiện cấp cứu kịp thời, Mike đã qua đời. Lloyd không muốn nói rằng Mike đã chết nên kể với báo giới rằng anh đã bán Mike đi.

Chú gà không đầu Mike nổi tiếng đã được dựng một bức tượng tại thành phố Fruita để tưởng nhớ. Thậm chí, còn có một lễ hội gà không đầu hàng năm được tổ chức vào tháng năm để tưởng nhớ tới chú gà không đầu kỳ lạ này.