Musk And Tesla

no name

Elon Musk và Nikola Tesla – Sự vĩ đại tìm đến nhau

bộ óc, cách mạng, elon musk, năng lượng, nhân loại, Nikola tesla, ô tô điện, phát minh, thay đổi, điện năng

Mặc dù cái tên Tesla Motors đã trở nên rất nổi tiếng trong thời gian gần đây, nhưng ít ai biết rằng nguồn gốc cái tên công ty của Elon Musk cũng xuất phát từ sự tri ân nhà khoa học thiên tài đã làm thay đổi cả thế giới Nikola Tesla.
1.Nikola Tesla – Bộ óc điên rồ đại tài của Nhân loại
Tesla 1007
Nhà khoa học Nikola Tesla (1856-1943) người Serbia, ông được biết đến là người phát minh ra động cơ sử dụng dòng điện cảm ứng và cách truyền tải dòng điện xoay chiều. Tesla đã làm thay đổi cách thức nhân loại sử dụng điện, và có thể nói rằng ông chính là ông tổ của những chiếc xe chạy bằng điện ngày nay.
Nikola Tesla đã từng gửi đi hơn 700 bằng sáng chế của ông, trong đó có rất nhiều phát minh điên rồ . Ông từng đăng ký bằng sáng chế cho một phương pháp có thể gửi một chùm tia bao gồm các hạt nguyên tử tập trung trong không khí , mà chúng ta biết đến ngày nay như tia laser. Tuy nhiên lúc đó, Tesla cho rằng phát minh của mình có thể bắn hạ 10.000 chiếc chiến đấu cơ từ khoảng cách 400km hay có thể tiêu diệt hàng triệu binh lính.
Tesla không chỉ có tài mà còn mang trong mình những hoài bão lớn, tuy nhiên đôi khi ông cũng bị coi là một nhà khoa học điên vì điều này. Năm 1893, tại tại Hội chợ Thế giới ở Chicago (Mỹ), Tesla đã nói về mạng lưới truyền dẫn điện không dây. Theo đó, những cuộn dây lớn có thể thắp sáng các bóng đèn huỳnh quang không cần dây nối cách xa cả chục mét, và do điện trường tác động trực tiếp thành ánh sáng và không sử dụng các điện cực.
2.Elon Musk và Nikola Tesla – Sự kết hợp hoàn hảo của hai bộ óc siêu việt
Mặc dù cái tên Tesla Motors đã trở nên rất nổi tiếng trong thời gian gần đây, nhưng ít ai biết rằng vì sao công ty lại lấy tên của một nhà khoa học người Serbia để đặt cho mình. Theo lịch sử thì người đặt tên cho công ty không phải Elon Musk, mà là hai người sáng lập nên công ty là Martin Eberhard và Marc Tarpenning (Elon Musk sau này mới trở thành CEO của Tesla ). Quả là không sai khi nói thiên tài thường tìm đến nhau. Bằng bộ óc thiên tài và có tầm “điên” để thay đổi Thế giới, Elon Musk đã ngưỡng vọng bộ óc, tầm nhìn và phát minh thiên tài của Tesla để làm kim chỉ nam cho Công ty của mình.
Nikola Tesla Du Hanh Thoi Gian Toi Co The Thay Qua Khu Hien Tai Va Tuong Lai Cung Mot Luc Thumb
Chính trên trang web của Tesla Motors có một bài viết dành riêng cho nhà khoa học Tesla, trong đó có đoạn: “Nếu như không có những phát minh với tầm nhìn của Tesla, những chiếc xe của chúng tôi đã không bao giờ được xuất hiện. Chúng tôi tự tin rằng nếu ông còn sống và nhìn thấy được những chiếc xe chạy 100% bằng điện của chúng tôi, ông sẽ gật đầu với tất cả sự hiểu biết của mình cũng như sự thán phục”.
Như Bernard Arthur Behrend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Edison từng phát biểu : “Nếu chúng ta xóa đi tất cả công trình mà Tesla đóng góp cho ngành công nghiệp thì bánh xe sẽ nhất loạt ngừng chạy, toa tàu và đầu tàu điện sẽ đứng yên tại chỗ, thành phố sẽ tối om, nhà máy xay bột sẽ ngừng hoạt động”.
Tesla đã phát minh ra từ trường quay và động cơ xoay chiều nhờ vào dòng điện cảm ứng. Phát minh này của ông là một bước ngoặt lớn của nhân loại và biến điện năng thành một nguồn năng lượng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Ông cũng là người phát minh ra cách thức truyền tải tín hiệu trong không khí bằng sóng radio.
Scmp 23jul14 Sr Car3 Ci6e6230a 44507747
Còn đối với Tesla Motors , hãng sản xuất ô tô này đã làm thay đổi cách mà cả thế giới nhìn vào một chiếc xe 4 bánh chạy bằng điện với chiếc ô tô Model S. Đây là “mẫu xe con có khả năng vận hành mạnh mẽ như dòng thể thao nhưng vẫn mang lại cảm giác êm ái như trên Rolls-Royce, rộng rãi không kém Chevrolet Equinox và sở hữu hiệu suất vận hành hơn cả mẫu Toyota Prius”.
Tuy nhiên cái tên Tesla chỉ được nhắc đến nhiều nhất trong vài tháng trở lại đây, khi mà công ty này ra mắt sản phẩm hứa hẹn làm thay đổi tương lai của nhân loại. Đó là một thiết bị giống với một cục pin, có thể lưu trữ năng lượng để sử dụng cho cả một gia đình hay thậm chí là một doanh nghiệp lớn.
Tuy nhiên cái tên Tesla chỉ được nhắc đến nhiều nhất trong vài tháng trở lại đây, khi mà công ty này ra mắt sản phẩm hứa hẹn làm thay đổi tương lai của nhân loại. Đó là một thiết bị giống với một cục pin, có thể lưu trữ năng lượng để sử dụng cho cả một gia đình hay thậm chí là một doanh nghiệp lớn.
Vị CEO của Tesla Motors cũng là kẻ điên rồ với những hoài bão và ý tưởng mà không ai dám nghĩ đến. Cuộc cách mạng của Tesla Motors với sản phẩm Powerwall cũng là một trong số đó.
Tesla+powerwall+battery
Tuy nhiên Elon Musk không muốn Powerwall chỉ là một “cục pin khổng lồ” mà tham vọng của Musk là thay đổi cách thức con người sử dụng điện năng, với một mạng lưới năng lượng liên kết giữa các Powerwall.
Vì sao một mạng lưới năng lượng như vậy lại là ý tưởng điên rồ? Vì bạn sẽ không cần dùng điện theo cách truyền thống nữa. Nếu như cả thế giới đều sử dụng Powerwall và kết nối với mạng lưới năng lượng của Tesla, các cục pin Powerwall có thể chia sẻ điện năng với nhau khi không sử dụng đến. Đó là khi ở khu vực này có ánh sáng Mặt Trời và có thể tạo ra điện năng để rồi chia sẻ cho các vùng khác đang lúc trời tối và ngược lại.
Năng lượng sạch đã được sử dụng rất nhiều nhưng nó chưa thực sự hiệu quả, chính thiết bị của Tesla là mảnh ghép cuối cùng trong bức tranh tương lai của nhân loại.
3.Elon Musk – Một phiên bản “hiện thực hóa” của Tesla và tạo ra sự thay đổi bước ngoặt cho Nhân loại
Theo cuốn Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future (Elon Musk: Tesla, SpaceX và nhiệm vụ cho một tương lai diệu kỳ) của tác giả Ashlee Vance, Musk chuyển đến trường Wharton vào năm 1992 bằng học bổng sau khi trải qua hai năm tại đại học Queen ở Ontario, Canada. Ông mơ ước về việc khám phá vũ trụ và liên tục nói về ôtô điện. Khi đó, Musk tin vào 5 điều có thể thay đổi thế giới.
  • Internet

Ngay khi xuất hiện đầu thập kỷ 90, Must tin rằng Internet sẽ thay đổi nhân loại về cơ bản và coi đây là điều hiển nhiên sẽ xảy ra. Ông so sánh Internet với hệ thần kinh của con người: “Nếu bạn không có hệ thần kinh, bạn sẽ không biết chuyện gì xảy ra quanh mình. Các ngón tay, ngón chân của bạn sẽ mất tri giác”.

Khi còn đi học, Musk rất ít truy cập Internet. Ông chỉ vào mạng khi tìm thông tin cho việc học trong ngành vật lý của mình. “Trước đây, thông tin được lan truyền bằng phương pháp khuếch tán qua thư, điện thoại. Cách này rất chậm. Bạn cũng không thể tiếp cận sách báo nếu không có thư viện. Bây giờ, bạn có thể tiếp cận mọi thứ gần như lập tức, dù ở một khu vực hẻo lánh”, Musk nói. “Điều này giống các bộ phận cơ thể được nhận thông tin điều khiển từ não ngay lập tức.

  • Cuộc sống đa hành tinh

Spacex 2

Musk tin rằng “tạo ra cuộc sống đa hành tinh và sự hiểu biết đa hành tinh” sẽ thay đổi thế giới.

Khi còn là đứa trẻ, ông bị ảnh hưởng bởi khoa học giả tưởng và luôn tin rằng ngày nào đó “các con tàu không gian sẽ giúp loài người vươn ra vũ trụ”. Trước đó, ông từng kể rằng 7 cuốn sách của bộ truyện khoa học giả tưởng Foundation viết bởi Isaac Asimov là “động lực để ông thành lập công ty Hàng không Vũ trụ SpaceX”.

Ngày 30/5 vừa qua, SpaceX đã lần đầu tiên đưa 2 phi hành gia của NASA lên quỹ đạo. Đó là cột mốc đánh dấu quá trình du hành không gian của loài người, giúp Musk bước gần hơn đến tham vọng đặt chân sao Hỏa.

  • Công nghệ thay đổi gen nhân loại

Giống một nhân vật trong phim Gattaca năm 1997 phải trải qua quá trình cải tạo gen để theo đuổi giấc mơ du hành vũ trụ, Musk tin rằng việc thay đổi gen của con người có thể thay đổi thế giới. Điều đó đã xảy ra với công nghệ Crispr.

Musk không ủng hộ hay chống lại việc biến đổi gen. Ông chỉ nói rằng nhiều khả năng công nghệ gen sẽ thay đổi tương lai.

  • Năng lượng bền vững

Pin Tesla Dot Pha Nguon Cung Nang Luong 3 Cn Thumb43

Khi còn là thiếu niên, Musk thấy mình có trách nhiệm với số phận của nhân loại và bị hấp dẫn bởi ý tưởng tạo ra “công nghệ năng lượng sạch”. Bởi vậy ông tin rằng năng lượng bền vững sẽ thay đổi tương lai.

Sự bền vững rất quan trọng trước khi những tác động môi trường trở nên rõ ràng. Nếu khai thác và đốt nhiều hydrocarbon, một lúc nào đó chúng sẽ cạn kiệt. “Nó không giống kim loại, chúng ta sẽ không bao giờ hết kim loại nhưng sẽ hết hydrocarbon”, ông nói.

Năm 2004, Musk trở thành người đồng sáng lập công ty xe điện Tesla. Năm 2008, ông trở thành CEO công ty này. Tuần trước, Tesla đã trở thành nhà sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới, khi lần đầu tiên vốn hóa thị trường của công ty xe điện này vượt qua Toyota.

  • Trí thông minh nhân tạo

Năm 2019, tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới ở Thượng Hải, Musk, người đồng sáng lập phòng thí nghiệm nghiên cứu AI phi lợi nhuận OpenAI, cho biết máy tính sẽ vượt qua con người bằng mọi cách. Con người sẽ mất việc vì robot hay một chủng tộc AI tiềm năng sẽ lấn át loài người. “AI có tiềm năng lớn hơn những gì mọi người biết. Tốc độ phát triển của AI theo cấp số nhân”, ông nói tại hội nghị công nghệ South by Southwest 2018.

Elon Musk Ai Gpt 3 6630 1601269651

Musk cũng thành lập công ty Neuralink nghiên cứu kết hợp máy tính với trí não vì ông tin rằng con người phải hợp nhất với AI để tránh bị gạt bỏ. “Tôi muốn có sự kết hợp chặt chẽ giữa trí tuệ con người và trí thông minh kỹ thuật số”, ông nói. “Tôi và Neuralink đang cố gắng giải quyết vấn đề đó bằng cách tạo ra sự liên kết giữa AI và não người”.

Tuy có rất nhiều ý tưởng điên rồ của Nikola Tesla đã thất bại, vậy liệu rằng Tesla Motors có thể làm thay đổi tương lai của nhân loại một lần nữa hay không? Tôi tin rằng có, vì “trí tưởng tượng quan trọng hơn cả kiến thức – Albert Einstein”. Chúng ta đâu cần phép thuật để thay đổi thế giới, chúng ta có đủ sức mạnh rồi: Sức mạnh tưởng tượng những điều tốt đẹp hơn.
Nguồn: Tổng hợp