Chu Su Tu Va Bay Cuu

Bùi Tiến Dũng

Câu chuyện ngụ ngôn về chú sư tử và bầy cừu

Phương Đông có một câu chuyện ngụ ngôn về một con sư tử cái nhảy từ cồn đất này sang  cồn đất khác, và ngay giữa hành trình nó sinh ra một con sư tử con. Chú sư tử con rồi xuống đường nơi mà có một Cừu đông đúc đang đi ngang qua. Thế là con sư tử con hòa vào đàn cừu sống với đàn cừu hành xử giống như một chú cừu, ngay cả trong mơ, nó cũng hoàn toàn không biết mình là một con sư tử. Làm sao mà nó có thể biết được cơ chứ, xung quanh nó toàn là những con cừu và cũng chỉ có cừu. Cả cuộc đời nó, nó cũng chưa bao giờ gầm lên như một con sư tử – cừu không thể gầm được. Nó không bao giờ đơn độc như một con sử tử, cừu thì không bao giờ ở một mình đâu nhé, chúng luôn ở giữa những đám đông, đám đông đó ấm áp lắm, vững chãi và an toàn. Nếu quan sát đàn cừu di chuyển bạn sẽ thấy chúng đi sát vào nhau đến mức gần như dẫm lên nhau, chúng rất sợ ở một mình đó.
Nhưng chú sư tử bắt đầu lớn lên đó là một hiện tượng lạ lùng về mặt tâm trí nó được đồng nhất với cừu, nhưng trong quá trình phát triển sinh học không diễn ra theo sự đồng nhất đó. Tự nhiên sẽ không tuân theo tâm trí của bạn đâu nhá. Chú sư tử con đã trở thành một chàng sử tử xinh đẹp, nhưng chỉ vì mọi thứ cứ chậm rãi diễn ra nên bầy cừu đã quen thuộc với nó, cũng giống như nó vậy đã quen thuộc với bầy cừu. Tất nhiên bầy cừu nghĩ rằng chú sư tử hơi điên rồ, nó không hành xử đúng mực, hơi khùng khùng. Và nó tiếp tục lớn lên, nó tin nó là một con cừu, nó không hề giả vờ làm sư tử đâu. Và bầy cừu biết rằng nó không phải là một con sư tử, chúng đã nhìn thấy nó từ lúc chào đời, chúng đã nuôi nấng nó, cho nó bú sữa, nó không phải là một loài ăn cỏ bẩm sinh – không có con sư tử nào ăn cỏ cả, nhưng con sư tử này thì có đó vì cừu là loài ăn cỏ. Nó tứng rất vui vẻ gặm cỏ, bầy cừu chấp nhận những khác biệt nhỏ rằng: nó hơi to lớn hơn, và trông giống như sư tử vậy.
Một con cừu rất thông thái đã nó rằng:” Đó chỉ là một trò đùa tay quái của tự nhiên, thi thoảng chuyện này mới xảy ra một lần”
Và bản thân sư tử cũng chấp nhận điều đó là sự thật, màu lông của nó khác, cơ thể của nó khác, hẳn đó là một con cừu rất kỳ dị và bất thường nhưng không thể có chuyện nó là sư tử được. Tất cả những con cừu xung quanh và các nhà phân tâm cừu đã giải thích với con sư tử rằng: “ Cậu là kết quả của một phút bốc đồng từ tự nhiên thôi, đừng lo lắng, chúng tôi ở đây để săn sóc cậu.
Nhưng một ngày kia một con sử tử già đi ngang qua và nhìn thấy chú sư tử này đang ngồi nổi bật ở giữa bầy cừu đông đúc, và con sử tử già không thể tin vào mắt mình, nó chưa từng thấy câu chuyện nào như vậy cả, nó cũng chưa từng nghe nói câu chuyện nào trong lịch sử của con sử tử nào đó đứng giữa một bầy cừu mà không khiến con sử tử nào hoảng sợ. Và chú em sử tử này lại còn đi đứng giống y một con cừu, gặm cỏ y như cừu. Con sư tử già không thể tin vào mắt mình nữa, nó quên luôn việc bắt một con cừu cho bữa sáng, nó hoàn toàn quên mất bữa sáng, cảnh tượng này kỳ lạ đến mức nó quyết tâm gặp cho bằng được chú sư tử trẻ kia và tìm hiểu bằng được xem chuyện gì đang diễn ra. Nhưng nó đã già, còn chú sư tử kia lại đang hồi sung mãn, chú sư tử bỏ chạy. Mặc dù tin mình là cừu, nhưng khi gặp nguy hiểm, chú sư tử quên mất sự đồng nhất đó. Nó chạy như một con sư tử, và sư tử già phải vất vả lắm mới đuổi kịp theo nó. Cuối cùng, sư tử già cũng tóm được chú sư tử trẻ, chú sư tử kêu khóc và van xin: “Xin hãy tha cho tôi, tôi chỉ là một chú cừu tội nghiệp, xin hãy tha cho tôi”.
Sư tử già bèn đáp: “Đồ ngu, cậu hãy dừng cái việc ngu ngốc này lại đi và theo tôi đến hồ nước”.
Có một hồ nước ngay gần đó, sư tử già đưa sư tử trẻ đến đó, sư tử trẻ không muốn đâu, nó chỉ miễn cưỡng đi theo thôi, nhưng nó có thể làm gì cơ chứ, có thể làm gì để chống lại một con sư tử khi nó chỉ là con cừu. Sư tử sẽ giết nó đó nếu nó không nghe lời vậy nên nó đi theo. Đó là một hồ nước tĩnh lặng, một hồ nước không có gợn sóng, trông như gương, chú sư  tử già nói với sư tử trẻ: “ Hãy nhìn đi, nhìn mặt của cậu đi, nhìn mặt của tôi đi, nhìn cơ thể của tôi và cơ thể của cậu phản chiếu trên mặt nước”.
Trong khoảnh khắc đó một tiếng gầm lớn vang lên, âm thanh của nó vang vọng khắp cà quả đồi, chú cừu giờ đã biết mất, giờ đây nó là một sinh vật hoàn toàn khác, nó nhận ra chính mình. Sự đồng nhất bản thể của bản thân với cừu không phải là một thực tại mà chỉ là một khái niệm trong tâm trí. Giờ đây nó đã nhìn thấy thực tại, sư tử già nói: “ Giờ thì tôi không phải nói gì nữa rồi, cậu đã biết”.
Sư tử trẻ cảm nhận một nguồn năng lượng kỳ lạ mà nó chưa từng cảm thấy trước đây, như thể năng lượng đó đã bị ẩn đi vậy đó. Nó có thể cảm nhận một sức mạnh to lớn. Và từ trước đó đến nay, nó vẫn luôn là chú cừu yếu ớt, hèn mọn. Toàn bộ sự hèn mọn đó, toàn bộ sự yếu ớt đó chỉ đơn giản biến mất.
Đây là một câu chuyện ngụ ngôn cổ về thầy và trò, nhiệm vụ của người thầy là chỉ cho trò thấy được trò là ai, và nhận ra những gì mà trò vẫn luôn tin và bản thân đều không đúng.
ST: Buitiendung.com

Viết một bình luận