Maxresdefault
Tháng 1 năm 2012, một tin nhắn kì quặc được lan truyền trên internet. Tuyên bố mục đích là để tìm ra “những cá nhân có trí thông minh cao”, câu đố Cicada 3301 thách thức tất cả cộng đồng mạng tìm được thông điệp bí ẩn đằng sau những hình ảnh mà tổ chức này đăng tải. Câu đố của Cicada 3301 từng được trang WashingtonPost bầu chọn là một trong 5 điều kì bí nhất của thế giới Internet. Vậy Cicada 3301 là gì? Điều gì xảy đến đối với những người đã giải được câu đố này? Hãy cùng tìm hiểu về câu chuyện của một người từng giải được nó.
Hãy cùng tìm hiểu về câu chuyện của một người từng giải được nó.

1.Ra mắt đầy bí ẩn và kỳ lạ

Hình ảnh đầu tiên về Cicada 3301 được đăng trên Internet.

Lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 4 tháng 1 năm 2012, Cicada 3301 đăng tải một hình ảnh nền đen chữ trắng và hình ảnh con vịt 4 chân với thông điệp:

Xin chào. Chúng tôi đang tìm kiếm những cá nhân cực kì thông minh. Để tìm ra họ, chúng tôi đã nghĩ ra một bài kiểm tra. Có một thông điệp ẩn trong hình ảnh này. Hãy tìm nó, và nó sẽ chỉ dẫn bạn con đường tìm thấy chúng tôi. Chúng tôi mong đợi được gặp một vài người sẽ vượt qua tất cả các thách thức. Chúc may mắn. [nguồn]

“3301”

Thông điệp này kết thúc bằng một chữ ký mà tất cả chúng ta sẽ nhớ mãi cho đến bây giờ: “3301“.
Giải quyết điều này chỉ đơn giản là sẽ dẫn đến nhiều câu đố khác để hoàn thành. Khi các câu đố trở nên ngày càng khó khăn, chỉ một số rất ít người tiến sâu hơn cuộc đua để được tuyển dụng hoặc tiến gần đến việc tìm ra Cicada 3301 thực sự là gì. Ngay sau đó, các cá nhân khác đăng trong Reddit và dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi để tìm ra bí ẩn đằng sau bức thông điệp này.
Kể từ thời điểm này, mỗi năm Cicada 3301 lại đăng tải một câu đố mới khiến không ít người phải vò đầu bứt tai.

2.Những câu đố bí ẩn trải từ thế giới ảo đến đời thực

Một trong những câu đố lớn của Cicada có thể dễ dàng giải được là mã QR được dán trên khắp thế giới trên các biển báo dừng, cột đèn, trạm dừng xe buýt, v.v. Những nơi này bao gồm Haleiwa, Hawaii và Paris, Pháp. [nguồn]

Đây chắc chắn là bằng chứng cho thấy ai đó hoặc một nhóm có tổ chức và kế hoạch đàng hoàng đang đứng đằng sau điều động. Như vậy, nghĩa là mọi người sẽ phải hợp sức để giải các câu đố được đặt phức tạp ở nhiều địa điểm khác nhau hoặc một người có đủ tiền đi lại sẽ thực hiện các chuyến đi một mình.

Cuối cùng, sau cuộc săn lùng mã QR, những người đủ nhanh sẽ được dẫn đến một trang web và trang web này sẽ biến mất sau một thời gian. Những người không nhanh sẽ nhận được một tin nhắn nói với họ rằng Cicada 3011 Muốn người giỏi nhất, không phải những người theo sau”. Đó là kết thúc của câu đố Cicada cho năm đó.

Joel Eriksson là một trong số ít những người được xác định thực tế giải được câu đố Cicada 3301 kể từ khi thử thách đầu tiên xuất hiện trên Internet. “Tôi bắt gặp nó trong một trang hình ảnh vào năm 2012,” Eriksson chia sẻ, nhà mật mã học và nhà phát triển người Thụy Điển chia sẻ. “Ban đầu, tôi chỉ nghĩ nó là một câu đố hóc búa đơn thuần mà thôi. Tôi vốn vẫn luôn thích tất cả những gì có thể thách thức bản thân và tôi không bao giờ từ bỏ. Trong trường hợp của Cicada 3301, câu đố này hấp dẫn hơn rất nhiều so với những gì tôi nghĩ khi bắt đầu giải nó.

Để giải câu đố, người này cho biết mình đã phải tận dụng rất nhiều kĩ năng, từ kĩ thuật giấu thư cho tới mật mã học hay cách hiểu về các con số của người Maya. Trên hành trình đi hết từ câu hỏi này sang câu hỏi khác, Eriksson đã nhận ra rằng câu trả lời không chỉ nằm trên Internet mà còn được bố trí ở cả thế giới thực: Từ những manh mối được để lại trong hộp thư thoại của một số điện thoại thuộc Texas cho tới những tờ rơi được dán ở cột điện thoại ở 14 thành phố khác nhau trên toàn thế giới. Hành trình sau cùng dẫn về lớp lang sâu nhất của thế giới số: web đen (the dark web).

3. Những câu đố được mã hóa và từ năm 2014 độ khó ngày càng tăng lên.

Những lời nhắn được mã hóa sao khó giải nhất dần trở thành “truyền thống” mỗi năm của Cicada, độ khó dần được nâng lên một mức mới. Hầu hết các câu đố đều những mẫu hình hoặc liên quan đến mật mã nào đó. Cũng có những cái hóc búa hơn không có mã gì cả. Thay vào đó liên quan đến một cuốn sách hay một trích dẫn.

Ví dụ, bài luận “Self-Reliance” của Ralph Waldo Emerson’s chính là câu trả lời cho những câu đố của Cicada. Câu trả lời khác như là sách The Marriage of Heaven and Hell của William Blake trong đó có câu “for everything that lives is holy.” Các tài liệu này cho thấy đây là những gì mà nhóm ẩn danh này tin tường, và dường như họ cũng đang tìm kiếm những người có quan điểm tương tự.

4. Cuối cùng họ đã đi đâu

Khi câu đố cuối cùng đã kết thúc, Cicada tuyên bố rằng họ đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và rời đi. Nhưng họ đã đi đâu

Không nhiều người biết lý do tại sao họ rời đi và trở lại sau đó. Họ dường như không bao giờ cung cấp nhiều tin tức hơn ngoài các câu đố bổ sung và gợi ý nhỏ. Những người đã hoàn thành các câu đố trước đó hoặc bị bỏ rơi hoàn toàn và gặp rắc rối hoặc thực sự được chọn để tuyển dụng. Một thiếu niên tên Marcus là một ví dụ về một người được tuyển dụng.

Marcus đã dành phần lớn thời gian của mình để cố gắng hoàn thành những câu đố bí ẩn này. Sau khi vượt qua bài kiểm tra, anh ta được tuyển dụng và đưa vào một chatroom trong dark web với những người khác cũng đã giải mã thành công các manh mối. Marcus cuối cùng đã làm việc cho các dự án cho Cicada với các đồng nghiệp của mình, mặc dù dường như không ai hiểu chính xác nhiệm vụ của họ là gì.

Cuối cùng, dự án nhóm của anh đã bị bỏ. Anh không nghe thấy gì kể từ đó. Thật kỳ quặc làm sao.

5. Cuốn sách

Cuối cùng, Cicada 3301 đã phát hành một câu đố dưới dạng một cuốn sách bằng chữ run (chữ viết xưa của các dân tộc Bắc Âu vào khoảng thế kỷ 2) tên là The Complete Liber Primus. Điều này tạo ra nhiều nỗ lực của nhiều nhóm để giải mã. Mặc dù vậy, cuốn sách chỉ mới được giải mã một nửa.

Cuốn sách giúp người khác hoàn thành câu đố. Có thể việc Cicada thực hiện một cuốn sách được mã hóa toàn bộ để cho người khác khám phá, dường như có nghĩa là mọi người đang thiếu sót khi nhìn ra một bức tranh lớn hơn và Cicada đang cố gắng đưa chúng ta đi đúng hướng.

Thật không may, chúng ta chỉ biết một nửa của cuốn sách có nghĩa là gì. Một số điều có thể rất khó hiểu ngay từ cái nhìn đầu tiên nếu bạn không quen thuộc với Cicada.

6. Những người chiến thắng

Một số ít người đã vượt qua bài kiểm tra . Họ vẫn đang cố gắng tìm hiểu Cicada là gì và tại sao họ lại tìm kiếm một số cá nhân. Một trong những người chiến thắng này có tên là Nox Populi.

Ông là người chiến thắng với câu đố Cicada 2013 và vẫn tích cực làm việc với chủ đề này. Anh ấy có một kênh YouTube bao gồm các hướng dẫn cho những người muốn tìm hiểu thêm về Cicada hoặc những người quan tâm đến việc tìm hiểu các bước họ cần thực hiện cho các câu đố trong tương lai. Anh ấy rất gắn bó với cộng đồng và thậm chí gặp gỡ người hâm mộ tại các hội nghị để nói về những trải nghiệm của anh ấy.

Joel Eriksson là một người chiến thắng khác, một trong số ít người hoàn thành câu đố Cicada 2012. Giống như những người khác, anh có chút lạc lõng khi Cicada rời đi trong im lặng sau khi hoàn thành câu đố. Eriksson là một nhà nghiên cứu và phát triển tiền điện tử từ Thụy Điển.

Từ hình ảnh đầu tiên được đăng tải, Eriksson sử dụng phần mềm giải mã giấu thư để lọc ra một thông điệp. Sau đó, anh nhận ra nó ẩn chứa một đường dẫn URL trỏ đến hình ảnh của một con vịt. Lúc này, anh tiếp tục sử dụng các công cụ kỹ thuật giấu thư để đọc dãy mật mã gồm hai chữ số tách nhau bằng dấu phảy. Dãy mật mã này tiếp tục dẫn đến một trang web với nhiều chữ số của người Maya. Cứ thế cứ thế, từ thử thách này qua thử thách khác, Eriksson được dẫn đến một địa chỉ trên web đen mà anh phải sử dụng mạng Tor mới có thể và được.
Ve sầu 3301 (Cicada 3301Chân dung Joel Eriksson, một trong những người giải câu đố Cicada 3301 từ đầu đến cuối

7.Sự im lặng

Cicada nổi tiếng vì đã xuất hiện những câu đố mới mỗi năm, mặc dù chúng không quay trở lại vào năm 2019 khi viết bài này. Dường như không có bất cứ điều gì được công bố vào năm 2015. Không ai biết liệu Cicada có trụ sở hay họ đã tồn tại bao lâu. Ít nhất một người tự nhận là một phần của Cicada trong hơn một thập kỷ.
Một số người tin rằng trong khi Cicada biến mất, là họ đang chuẩn bị tuyển dụng và chuẩn bị những câu đố mới sau một thời gian hoàn thành. Họ cũng có thể đang hoàn thiện các dự án mà họ đã để lại trong quá khứ. Dự án CAKES có thể là một ví dụ.
Theo Marcus, người đã hoàn thành thành công các câu đố vào năm 2012, nhóm của anh đã hợp tác trong một dự án có tên CAKES thông qua một trang web được xây dựng bởi Cicada 3301. Rõ ràng, CAKES được tạo ra để bảo vệ whistleblower (người tiết lộ thông tin quan trọng) khỏi bị trả thù. Nhưng như tất cả chúng ta đều biết, dự án này đã bị hủy bỏ.

8. Cộng đồng

Cộng đồng xung quanh những bí ẩn của Cicada được tạo thành từ những cá nhân thông minh, những người theo thuyết âm mưu và những người bị hấp dẫn bởi những câu đố. Nhiều cuộc hội thoại diễn ra trên Reddit.
Cicada đã tập hợp nhiều người khác nhau để giải các câu đố. Họ học cùng nhau và giúp nhau chinh phục một thông điệp khó hiểu. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là liệu ai đó sẽ giải mã cuốn sách kịp thời để thu hút sự chú ý của Cicada. [nguồn]

9. Thuyết âm mưu

Cicada cũng có nghĩa là “Con ve sầu
Nhiều người nghĩ rằng Cicada có thể là một mưu đồ của chính phủ để tuyển dụng một số tin tặc mới vì điều này đã xảy ra trước đây. Ngoài ra, các câu đố ban đầu được cho là một quảng cáo cho một trò chơi video có ý định gây tò mò cho mọi người để mua nó. [nguồn]
Một số người thậm chí còn nghĩ rằng Cicada đã liên kết với một nhóm có tên 3301 đã đột nhập vào tổ chức Planned Parenthood. Nhưng 3301 sau đó xác nhận họ không được kết nối với Cicada dưới bất kỳ hình thức nào. Cicada cũng đã nói điều tương tự.
Những người khác đưa ra giả thuyết rằng Cicada có thể là một nhóm bí mật như Illuminati.

10. Chưa có lời giải

Thật không may, còn nhiều điều câu đố và thắc mắc vẫn chưa được giải quyết . Nhưng với những manh mối chúng ta có và cuốn sách còn dang dở, vẫn còn thời gian để khám phá ra bí ẩn này một lần và mãi mãi. Những người tham gia vào cộng đồng và cố gắng giải mã cuốn sách đưa chúng ta đến một bước gần hơn để xác định Cicada.
Đến nay, danh tính của Cicada 3301 vẫn còn là một ẩn số. Một số nguồn tin cho rằng đây là kết quả của các ngân hàng toàn cầu trong nỗ lực thiết lập một loại tiền điện tử mới hoặc nó được tạo ra bởi một nhóm hacker với bộ não siêu khủng. Phổ biến hơn, nhiều người tin rằng đây là câu đố của các tổ chức tình báo như CIA, NSA hay MI6 với mục đích chiêu mộ các nhân tài cho tổ chức. Mong rằng trong tương lai không xa, lời giải cho sự tồn tại của Tổ chức bí ẩn bậc nhất internet này sẽ sớm được tìm ra.
Theo Listverse

Vùng 51 – Bí ẩn bị che giấu (kèm video)