Tâm Linh Và Thiền định 1

Thời mạt pháp như lời tiên tri cách đây hàng nghìn năm trước của Đức Phật đã hiện hữu. Bên cạnh sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin, sự phổ biến và sự chia sẻ thông tin về tâm linh, tôn giáo ngày một đa dạng thì sự lợi dụng tâm linh để trục lợi, làm giàu, gây nên sự u mê tà đạo cũng ngày một tăng. Ngoài ra, hiện tượng “ngáo tâm linh” cũng đang dần trở nên phát triển và kéo theo không ít những người u mê đi theo và gây ra những hậu quả khó lường, hỗn loạn cho xã hội.

Bậc 9 Và Bậc 10 Của Thiền định 564x423Sự tiếp cận tích cực với những kiến thức mới về tâm linh

 

Khi mạng xã hội, internet kết nối dần trở nên phổ biến, nhanh nhạy hơn thì là lúc người dân toàn cầu có thể cùng nhau kết nối, chia sẻ thông tin dễ dàng hơn, Tâm linh cũng không ngoại trừ. Thông tin phát triển khiến cho kiến thức về tâm linh giữa phương Đông và phương Tây được người dân tiếp cậ nhiều hơn, có sự đối chiếu, giao thoa và học hỏi. Hầu hết đều cho thấy  những kiến thức về thế giới tâm linh, các cõi giới khác ở phương Đông, phương Tây hay các nền tôn giáo khác nhau không khác nhau nhiều. Tất cả đều có chung một nguồn gốc, đều đưa ra những kiến thức giống nhau về bản chất có chăng khác nhau về hình tướng bên ngoài, cách nói, cách gọi tên hay theo những hình thức phù hợp với tôn giáo phổ biến, quan niệm người dân từng khu vực mà thôi. Phật giáo, Ấn giáo hay Thiên chúa giáo… nguyên thủy đều hướng con người đến những điều tốt đẹp, đạo đức, từ bi và nhân ái.
Sự tiếp cận nhanh và gần gũi này sẽ khiến cho con người càng có thể trao đổi, bàn luận và tìm ra được nhiều phương pháp thực hành tinh thần hơn để phát triển hơn trên con đường của chính mình. Tâm linh bản chất chính là việc nhìn sâu vào bên trong mỗi người, nhìn mình, hiểu mình, thấu hiểu luân thường đạo lý để sửa sai, rồi mới sống đúng, cảm nhận đúng. Chỉ sau khi quay vào bên trong, thấu hiểu tâm mình rồi mới có thể thấu hiểu những điều khác bên ngoài và thậm chí những Thế giới cao hơn. Vì vậy những phương pháp, kiến thức mới hỗ trợ luôn là điều cần thiết.
Suy cho cùng, tất cả những điều này chỉ phục vụ cho quá trình phát triển, thức tỉnh về tâm linh của mỗi người mà thôi. Chúng đều hướng chúng ta đến mục đích cuối cùng là nhìn thấu tâm mình, thấu hiểu nhân duyên, nhân quả trong đời để sống tốt hơn, tạo ra những điều tốt đẹp từ bên trong, xóa bỏ tiêu cực, đổ lỗi và gây ra những nghiệp quả xấu. Chúng ta sẽ trở nên tích cực hơn, nâng cao rung động và lan tỏa năng lượng yêu thương ra bên ngoài để góp phần làm cho thế giới có được năng lượng tích cực cao hơn mà không xa rời thực tại đó mới là tâm linh đúng đắn.

“Ngáo tâm linh” –  Sự nguy hiểm khó lường

Có rất nhiều trường hợp tôi biết họ đọc rất nhiều sách, tìm hiểu rất nhiều những kiến thức tâm linh khác nhau nhưng cái họ thiếu chính là tư duy. Họ cứ đọc, cứ nạp đầy bộ não với bất kỳ thứ gì về tâm linh họ đọc được, nghe được từ bất kỳ nguồn nào với sự thụ động và không hề ngừng lại xem những điều đó đúng hay không. Có người nói với tôi rằng, Tâm linh là thứ vô hình, khoa học chưa chứng minh được, tu tập ngắn chưa chứng thực được thì liệu làm sao biết đâu là đúng, đâu là sai mà phán?
Vydhdt Thien Khi Tam
Đúng là Tâm linh không phải là điều có thể dễ dàng phân định đúng sai vì nó luôn là một lĩnh vực vẫn còn ngoài tầm với của đa số người bình thường. Thứ hầu hết chúng ta nhận thấy rõ nhất được là sự hướng thiện, hướng con người nghĩ thiện và sống thiện, yêu thương, tín thần để luôn đi đúng hướng. Con người phải trải qua tu tập lâu dài, trải qua nhiều biến cố và bài học sâu sắc trong cuộc đời do sự trưởng thành tu tập của linh hồn hoặc do nghiệp quả dẫn dắt; hoặc có thể thông qua con đường thiền định, hoặc có thể có công năng đặc dị bẩm sinh để họ có thể hoàn toàn thức tỉnh, hoặc câu thông với thế giới cao hơn và có những kiến thức mới lạ về thế giới linh hồn, về những sinh mệnh cao tầng từ những chiều không gian khác và nhận những thông điệp. Tuy nhiên, điều này rất hãn hữu xảy ra trong đại đa số dân chúng sinh sống trên Trái Đất, và điều này có được còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác rất phức tạp mà chúng ta không thể dễ dàng giải thích được. Nhưng tôi tin rằng điều này không hề ảnh hưởng đến quá trình sống của bạn và cũng không hề thúc đẩy hay làm cho bạn trở nên lạc lõng, xa vời hay là những “thực thể ánh sáng” quyền năng, đặc biệt nào khác. Bạn vẫn là chính bạn, vẫn sống cuộc sống và học bài học cuộc đời và trả nghiệp quả của bản thân. Tâm linh không phải là xa rời thực tại !
Ngáo tâm linh” cũng gần như việc bạn quá nhập tâm đọc các tài liệu, sách báo mà không có chính kiến cùng tư duy và suy luận. Khi bạn tiếp thu kiến thức một cách thụ động, hấp thụ hết từng ấy thông tin vào người bạn sẽ trở nên hỗn độn, mất phương hướng và dễ bị những kiến thức đó đẩy đi xa. Khi bạn đánh mất chính mình, đánh mất quyền kiểm soát tâm trí, lý trí lu mờ bạn sẽ dễ bị động tâm, “tẩu hỏa nhập ma” bởi chính bản thân mình chứ chưa nói đến các thực thể đen tối xâm chiếm. Lỗi đầu tiên thuộc về bản thân bạn !
Khi các diễn đàn, nhóm hội Tâm linh online mọc lên như nấm sau mưa, một loạt những người tự xưng “thức tỉnh” lại có lối nói chuyện “chân không chạm đất” và kém tỉnh táo nhất. Họ tự nhận mình là “Thượng đế tái sinh“, “lightwworker“, “starseed“, hay một “chân sư” đã đến kiếp cuối cùng luân hồi hay quay lại nhân gian để thức tỉnh con người, có năng lực, sứ mệnh cứu con người khỏi diệt vong. Điều này giống như một sự “tự kỷ ám thị” bản thân của họ, nhập tâm hóa nhập ma. Họ tự huyễn hoặc bản thân là thần tiên tái thế, thánh thần phương nào phổ độ chúng sinh và rao rảng những điều mơ hồ, nhảm nhí mê hoặc lòng người.
Lightworker, starseed có thật không? Có chứ, họ có thật nhưng sứ mệnh của họ không phải như những gì họ tự nhận. Không có gì là to tát, không có gì là thần thánh hóa họ cả. Họ vẫn là con người ở cõi giới này, vẫn trải nghiệm, học hỏi và hoàn thành bài học của họ chứ không phải để cứu nhân độ thế, không phải có năng lực soi rọi ánh sáng cho nhân thế hay là “linh hồn ngoài hành tinh” thì họ phải “khác người”, phải “không thuộc về Trái Đất này”. Vậy nên làm ơn, đừng bao giờ tự huyễn hoặc bản thân và reo rắc cho mọi người về điều đó ! Đã sinh ra hiện tại là kiếp người ở Trái Đất, chúng ta đều như nhau chỉ là bài học phải nhận khác nhau do sự trưởng thành cấp linh hồn khác nhau mà thôi.
Họ xưng thánh xưng thần nên luôn xuất hiện với những đại từ nhân xưng trịch thượng, ngông cuồng, tự cao tự đại như “Ta – Con” với những người khác. Thậm chí những vị “chân sư“, “thánh thần” này còn sẵn sàng đáp trả gay gắt, hơn thua với đủ mọi lý lẽ khi có người đứng ra phản biện họ. Cũng giống như việc lấy triết lý “người đúng chưa chắc đã đi theo đám đông” để đối chất với những người lên án sự “ngáo ngộ” của họ để tăng thêm tính thuyết phục cho những câu chuyện mờ ảo, hư hoặc.
Sự thật là ngoài những lời rao rảng phi lý ra có không ít những vị nói nghe khá thuyết phục. Những điều họ nói ra không sai vì toàn là những kiến thức từ trong sách vở đã được lưu truyền rộng rãi, phù hợp với nhiều tôn giáo, quy luật và đúng với nhận thức của nhiều người về tâm linh thông thường vậy nên vẫn có khá nhiều người tin và bảo vệ họ. Truyền đạt điều tốt đẹp, kiến thức mới để làm định hướng nhận thức tâm linh theo nghĩa tích cực luôn là điều nên làm nhưng những vị này tự lôi những điều họ thu nạp được qua tri thức từ nguồn khác nhưng rao rảng như những điều họ ngộ ra và tự phong mình làm thánh, thần thì không bao giờ là việc nên làm. Đặc biệt khi điều đó lại có ý nghĩa dẫn dắt, mời gọi sự hưởng ứng người khác đi theo thì khi đó sẽ có nhiều hệ lụy xảy ra mà ta không lường hết được.

Trục lợi bất chính từ sự mê muội, mê tín và “đa cấp tâm linh”

Rất nhiều nhóm, hội Tâm linh mọc lên hiện nay. Dạo quanh các nền tảng MXH chúng ta không khó để bắt gặp chúng. Có rất nhiều hình thức trục lợi, lợi dụng lòng tin, tín ngưỡng của mọi người về tâm linh có thể bắt gặp. Người tự xưng có kiến thức tâm linh lừa đảo người mê tín, người tu hành thì sống vô đạo, biến chất, tha hóa, tâm ma. Ở đây, tôi sẽ không đề cập đến khía cạnh lừa đảo trong Tôn giáo mà chỉ nói đến khía cạnh tâm linh hiện nay.
Thien Dinh Phep Bien Cai Tam Linh
Những nhóm này sẽ luôn có những người đứng đầu, họ sẽ đi đăng các bài viết với châm ngôn tinh thần “cao thượng“, “cùng nhau chia sẻ kiến thức“, “tu tập nâng cao rung động cá nhân và tạo ra những cộng đồng lành mạnh, tích cực và đầy yêu thương”. Vậy nhưng đằng sau đó là gì? họ đưa ra những “thông điệp” nhận được từ các đấng thần linh phía cõi giới trên mà thực chất là kiến thức đi thu thập được của các page nước ngoài đã được các lightworker nhận được truyền đạt lại (những người này thường là có công năng câu thông bẩm sinh). Ở đây tôi không có ý nói ở nước ta những lightworker không có khả năng này nhưng hãy bình tĩnh đọc tiếp động cơ phía sau nhé. Sau một thời gian, cộng đồng đủ mạnh, họ bắt đầu kiếm tiền trong chính hội nhóm do họ lập ra. Từ những thông điệp, họ tạo ra các lớp học, khóa học dạy “nâng cao tần số rung động”, dạy thực hành “thiền định”, thực hành “tâm linh”, thực hành “năng lượng” và rất nhiều điều khác được họ nghĩ ra nhiều như các khóa học đa cấp vậy. Phí học tập cũng không rẻ đâu ạ.
Thậm chí họ tạo ra một bức tranh, vẽ ra cho nó về đủ các ý nghĩa tâm linh sâu sắc đi kèm. Họ tự ám thị cho người học rằng đó là bức tranh vẽ lại những ý niệm mà đấng ánh sáng chỉ dẫn cho họ, đó là hình ảnh của “Nguồn” ?!. Bạn có thể nhìn bức tranh hàng ngày, thiền định và sẽ nâng cao năng lượng và tần số rung động, sẽ được tắm trong nguồn năng lượng yêu thương, trí tuệ và thậm chí những đông điệp siêu phàm. Đương nhiên bức tranh đó không hề miễn phí. Để có được bạn phải “mua” thì mới thiêng. Giá của nó cũng không hề rẻ. Kiếm tiền bằng tâm linh có đơn giản quá không ạ ?
Ngoài ra còn vô vàn những hình thức lừa đảo tinh vi khác như trục vong, bắt ma, hầu đồng… mà đi kèm luôn là những đòi hỏi lễ nghi, tiền bạc, vật phẩm cúng tế. Tôi cũng là một người có trải nghiệm về hầu đồng. Từ một tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc nó đã bị biến tướng, lợi dụng đi thấy rõ, cũng bởi tâm lý của mọi người nên các thầy cúng mới có thể lợi dụng. Các thầy cúng, thầy đồng luôn kể cho bạn nghe về những tiếng nói trong đầu kêu gọi họ đi hầu tại nơi chốn nào đó cụ thể. Điều này có thể là thật có thể không nên tôi xin phép không bàn luận. Giả sử điều đó là thật, vậy cần xem lại xem ai kêu gọi họ đi hầu đồng ? Thực thể nào ? Liệu các bậc thánh mẫu, thần linh nào đi kêu gọi con người đi cúng bái, đòi hỏi mâm cao cỗ đầy, tiền bạc linh đình và cả các nghi lễ hoành tráng tốn kém và rườm rà như vậy không ? Đấy là tôi còn chưa nói đến chi tiết mục đích, các nghi lễ được thực hiện. Đã là thánh thần không có ai ngự xuống, nhập vào một người để làm những điều đó cả. Họ là thần tức tâm họ đã không vướng bụi trần, thoát khỏi lòng tham, sân si, tiền bạc, danh vọng, huống hồ là nghi lễ để làm những thứ bùa phép giúp con người trần tục đạt mục đích của mình ?!  Hãy trả lại cho tín ngưỡng dân tộc đúng bản chất của nó và mọi người hãy tỉnh ngộ để nhìn ra sự thật của vấn đề.
Thức tỉnh tâm linh đối với tôi là thức tỉnh khỏi mê tín, u mê mà những kẻ xấu đang lợi dụng trục lợi hàng ngày hàng giờ khi thấy con người đang quan tâm về tâm linh nhiều hơn. Mọi kiến thức ta có được về thế giới linh hồn, về tâm linh, kể cả có là những kiến thức cao siêu đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng vẫn là để chúng ta quay đầu biết lắng nghe, hiểu chính bên trong mình, sống nhân ái, yêu thương, tích cực. Kiến thức cao là để chúng ta thấu hiểu được tại sao chúng ta ở đây, sống cuộc đời này, trải nghiệm những chuyện đã xảy ra cho dù tồi tệ nhất để sống tốt hơn, thôi than phiền và nhận thức đúng đắn chứ không phải khiến ta thoát khổ đau, luân hồi hay thăng lên chiều không gian khác để trốn tránh thực tại này.
Trái Đất là một trường học. Mỗi kiếp sống trần thế là một khóa học. Những khó khăn, thử thách, đau khổ hay yêu thương đều là bài học. Tu tập tốt nhất chính là tu thân. Tâm linh đúng nhất là sống tích cực ở hiện tại. Tâm linh không đâu xa. Hãy quay về với chính mình. Có như vậy chúng ta không bao giờ lạc lối.
NoName
Ảnh: internet