4386107 Monospace Driver Song Am Tan So Am Thanh

no name

Những ứng dụng kỳ diệu của sóng âmtrong đời sống

âm thanh, kỳ diệu, nhạc, sóng âm, sóng não, tần số, ứng dụng

Sóng âm là loại sóng vô cùng phổ biến trong đời sống hiện đại của con người ngày nay. Vậy nhưng ứng dụng và tiện ích của sóng âm đối với cuộc sống của chúng ta thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem những ứng dụng hữu ích này là gì nhé !

1. Chữa bệnh ung thư

Những nhà nghiên cứu tại bệnh viện Princess Grace ở London đã và đang phát triển một hệ thống để phá hủy những tế bào ung thư bằng âm thanh.
Bằng cách sử dụng máy tập trung siêu âm cường độ cao (HIFU), họ đã thành công trong việc phá hủy các tế bào ung thư ở một bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt. Công nghệ này được áp dụng trên 159 bệnh nhân cùng bị bệnh này và sau một năm, 92% bệnh nhân không có dấu hiệu của tái phát nữa.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thí nhiệm cần được tiến hành để đảm bảo độ an toàn của hệ thống này trước khi nó được đưa vào phát triển rộng rãi.

2. Đun sôi nước

Peter Davey – một người chơi sacxophone tại thành phố Christchurch ở New Zealand đã phát minh ra một cỗ máy có thể đun sôi nước bằng sóng siêu âm.
Khả năng kỳ diệu của sóng âm thanh
Chiếc máy được gắn trực tiếp vào bình chứa nước và không hề tạo ra hơi nước tiêu hao. Ở tuổi 92, ông vẫn đang nghiên cứu sâu hơn và tìm kiếm một đối tác để giúp sản xuất chiếc máy với số lượng lớn.

3. Chữa lành các vết thương

 
Có rất nhiều công nghệ sử dụng âm thanh để chữa lành vết thương. Một trong số đó có tên là MIST, công nghệ này sử dụng âm thanh tần số thấp tác động vào một lượng dung dịch nước muối sau đó phun lên vết thương.
Khả năng kỳ diệu của sóng âm thanh
Nghiên cứu đã cho thấy nó có tác dụng rất tốt nhất là với các vết lở loét ở chân, tay và 69% bệnh nhân sau 12 tuần chữa trị đã khỏi hẳn.

4. Trồng lương thực

 
Vào năm 1962, nhà nghiên cứu người Ấn Độ T. C. Singh đã tiến hành những thí nhiệm về tác động của âm thanh đối với sự phát triển của thực vật.
Khả năng kỳ diệu của sóng âm thanh
Ông phát hiện ra rằng, khi có người nhảy điệu nhảy truyền thống Ấn độ Bharata-Natyam xung quanh một cây cúc vạn thọ, nó sẽ nở hoa sớm hơn 2 tuần…
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong khi nhạc cổ điển có ảnh hưởng tốt đến thực vật thì nhạc rock lại có tác dụng ngược lại.

5. Giúp ổn định sóng não


Khả năng kỳ diệu của sóng âm thanh

 

Giáo sư Robert Monroe là người đi đầu trong việc nghiên cứu về ảnh hưởng của âm thanh đối với ý thức của con người.
Bằng cách tạo những bản nhạc gồm một chuỗi tần số biến đổi và chồng chéo lên nhau, ông đã tạo cho người nghe khả năng cân bằng các sóng não ở mỗi bán cầu não.

6. Hệ thống tách tiếng ồn

 
John Paluska và Meyer Sound đã phát minh ra một thiết bị bao gồm 123 chiếc loa dùng hệ thống tách tiếng ồn để điều khiển mức âm thanh trong những nhà hàng.
Khả năng kỳ diệu của sóng âm thanh
Nó hoạt động bằng cách ghi lại tất cả âm thanh trong phòng, sau đó đồng thời phát lại chúng với âm thanh gốc, điều này giúp xóa bỏ những tiếng ồn không mong muốn.
Hệ thống này cũng có thể phát ra tiếng ồn mỗi khi chúng ta cần bầu không khí náo nhiệt.

7. Trạng thái lơ lửng

Sóng âm tạo ra sức nén lên không khí và khi hai khí nén gặp nhau tại một điểm, nó tạo thành sự giao thoa. Nếu có một giọt nước mắc vào giữa sự giao thoa của hai tần số thay đổi, nó sẽ rơi vào trạng thái lơ lửng.
Khả năng kỳ diệu của sóng âm thanh
Điều này khiến con người mang hy vọng là một ngày không xa, con người cũng sẽ có thể tự lơ lửng với sự giúp đỡ của âm thanh.

8. Định vị bằng tiếng vang 

Cá heo và dơi sử dụng sóng âm ở tần số cao để “nhìn” được xung quanh. Chúng “hát” ra sóng âm tần cao, lắng nghe những tiếng vang và từ đó vẽ ra không gian xung quanh trong đầu.
Khả năng kỳ diệu của sóng âm thanh
Ngày nay, rất nhiều người khiếm thị cũng sử dụng biện pháp này để xác định đường đi bằng cách tặc lưỡi và lắng nghe tiếng vang, giúp họ trở nên độc lập hơn.

9. Sóng siêu âm

 
Siêu âm cũng gần giống với việc định vị bằng tiếng vang và thường được sử dụng trong lĩnh vực y học. Máy siêu âm phát ra những sóng tần số cao vào cơ thể bệnh nhân và cho ta thấy được hình ảnh bên trong họ nhờ vào những sóng phản hồi.
Khả năng kỳ diệu của sóng âm thanh
Nó giúp chúng ta có thể thấy được con của mình trước khi sinh cũng như giúp các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc chữa trị.

10.Ứng dụng sóng siêu âm trong thám hiểm

  • Sóng siêu âm được dùng làn công cụ hỗ trợ để dùng ở những nơi địa hình hiểm trở, những đáy sâu đại dương hoặc khu vực rừng núi hiểm hóc,…
  • Chẳng hạn khi ở dưới nước sóng siêu âm có khả năng truyền thẳng và chính xác theo một phương hướng nhất định, có khi truyền xa đến vài km. Khi đó, sóng siêu âm tỏa ra chùm tia hẹp theo một hướng, khi gặp vật cản sóng sẽ tự động phản xạ theo hướng cũ.
  • Ngày nay người ta dùng sóng siêu âm trong việc phát hiện các tài nguyên biển quý giá, đánh bắt thủy hải sản quý giá hoặc cảnh báo khi có núi băng, bãi ngầm,…

11. Ứng dụng của sóng siêu âm trong việc làm sạch

  • Ứng dụng để làm sạch là một ứng dụng phổ biến của sóng siêu âm, được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm,…
  • Sóng siêu âm giúp làm sạch các chi tiết nhỏ và khó tẩy rửa trong thời gian ngán. Ứng dụng này đem lại sự tiện lợi và an toàn cho người sử dụng.
  • Bên cạnh đó, sóng siêu âm còn được ứng dụng trong ngành công nông nghiệp hay hoá học phân tích.

12. Sử dụng sóng siêu âm tần số thấp để tiền xử lí bùn hữu cơ

  • Trong xử lý nước thải, phân hủy yếm khí là một kỹ thuật thường được sử dụng để xử lý bùn, ổn định chất rắn và tạo ra khí biogas. Tuy nhiên, phân hủy yếm khí thường diễn ra chậm, sự thủy phân các chất hữu cơ dạng hạt trong bùn bị hạn chế, nếu như không có phương pháp giúp quá trình này diễn ra thuận lợi thì sẽ khó khăn trong các công đoạn sau.
  • Để giải quyết được vấn đề này người ta sử dụng sóng siêu âm để tiền xử lý bùn trước khi phân hủy yếm khí nhằm giúp cho quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn, nâng cao hiệu suất xử lý, rút ngắn thời gian lưu, tiết kiệm được chi phí.

13. Sóng âm đẩy nước, bụi, ẩm ra khỏi điện thoại

Một vài dòng điện thoại, thiết bị điện tử thông minh ngày nay không tránh được việc bị nước, bụi bẩn chảy vào làm giảm đi hoạt động của chúng. Trong những tình huống đó, thay vì phải mất tiền để sửa chữa, chúng ta chỉ cần tải những ứng dụng âm thanh tần số về máy và bật lên. Nước, bụi bẩn sẽ dần được đẩy ra dễ dàng.