Tập 39: Chứng “Tự kỷ” của Tony – Trên đường băng

tap39-chung-tu-ky-cua-tony-tren-duong-bang-tony-buoi-sang

Hồi đi học, Tony thấy bạn nào mà quay bài là coi thường. Mặc dù không méc thầy cô, nhưng không buồn khi điểm mình thấp, mình làm thì điểm đó là của mình, mắc mớ gì buồn. Thấy đứa nào reo mừng khi quay bài được 10 điểm là Tony trề môi. Tony hay ngồi trong một góc, chơi với một, hai đứa cũng thuộc dạng không thèm quay bài nên bị mọi người kết vào dạng bệnh “tự kỷ”.

Còn nhớ, trong phòng thi, lúc thu lại bài, thấy bạn nào mà cố gắng ráng viết thêm, mặt mũi đỏ bừng, tay chân luống cuống nghuệch ngoạc thêm vài chữ là Tony bũi môi. Nó có nhào tới bắt tay cũng gỡ tay ra, nói tay đang đau, xin đừng đụng đến. Còn Tony thì canh khoảng 5 phút hết giờ là đi lên bảng nộp bài, làm chưa hết cũng nộp, hất mặt rồi đi ra khỏi phòng, khoảng 5 phút cũng chẳng viết được gì thêm.

Tony học cái ngành mất năm năm, năm 4 đi kiến tập và xin việc luôn ở một công ty nước ngoài về nghiên cứu thị trường. Quản lý Tony là một ông có tính phết phẩy kinh khủng. Ổng ăn tạp, cái gì cũng ăn. Visa làm cho đồng nghiệp nước ngoài sang Việt Nam 35 USD thì ổng lấy 50 USD. Mua hoa đi khai trương khách hàng, mua có 500 ngàn chứ kêu bên bán hoa xuất hóa đơn 700 ngàn. Làm cái gì ổng cũng ăn lời, thậm chí gọi điện thoại riêng cho người thân ổng cũng không gọi ở nhà, lên công ty gọi cho tiết kiệm. Mình nói anh ăn thì ăn cho đáng luôn, không thì thôi. Chứ mấy đồng bạc lẻ vầy, cứ giấu giấu diếm diếm, thò thò thụt thụt em mệt quá. Anh giao bạn khác đi, mặc dù được chia nhiều tiền nhưng em thấy không thích cầm đồng tiền ấy.

Cái ổng chửi mình ngu. Cái Tony nói nhẹ nhàng, dạ thưa anh, ngu hay không ngu là tùy quan điểm, nhưng em xác nhận là em không hèn. Cái ổng tìm cách méc sếp lớn đuổi mình. Cái mình biết được, mới vào phòng ảnh thư chuyện. Mình nói :”Anh à, những chuyện gì anh làm em sẽ không tham gia, nhưng cũng không nói ai biết. Em còn đi học và đây là việc làm thêm, thế giới người lớn phức tạp quá, em xin không bàn luận. Em dù chỉ mới 22 tuổi thôi nhưng cũng hiểu biết nhiều, và không phải là đứa hiền hay ngáo ngơ. Em sẽ nghỉ việc ở đây khi em thấy cần phải nghỉ”. Mình ăn nói dạ thưa lễ phép nhưng lời lẽ rất cứng. Ổng nói mới sinh viên mà đã tinh vi tinh tướng. Nhừng từ đó về sau ổng không bao giờ nhìn thằng mình nữa, không biết vì sợ hay vì ghét. Nhóm thực tập còn lại theo ổng phết phấy khí thế, có tiền có bạc nên ăn nói bạt mạng, nhậu nhẹt, mát xa suốt ngày. Và mình tách biệt ra, tụi nó lại bảo là “tự kỷ”, không hòa đồng. “Tự kỷ” thì đã sao. Tony vui với chứng bệnh ấy.

Ngay bây giờ làm ăn, khách đòi “gửi giá” vô hợp đồng, Tony nói thôi bên em không có dịch vụ đó. Khách nói vậy thôi mua chỗ khác à. Cái mình nói tùy anh, anh làm với bên em, em đảm bảo về chất lượng hàng hóa và dịch vụ. Em hài hước một cách thông minh, anh sẽ thấy đỡ stress. Thật ra nói mạnh miệng như vậy là vì Tony giàu quá rồi. Sáng cũng phở bò, trưa cũng cơm gà, tối cũng bánh bèo bánh nậm. Nhức đầu là thay đồ đi Mỹ. Sài Gòn nóng quá là bay lên Đà Lạt, nghỉ dưỡng trong Villa De Tony dưới rừng thông. Hơn nữa, hổng lẽ sáng ăn hai con tôm hùm điểm tâm, trưa hai kg thịt bò Mỹ hay nhức đầu thì thay đồ bay ra ngoài vũ trụ?

Mình được đào tạo đại học, những tháng ngày đi học phải chăm chỉ học tiếng Anh tiếng Pháp tiếng Hoa để làm ăn quốc tế, đại thương chứ tiểu thương chi. Việc mua hàng tỉnh A sang tỉnh B bán thì thôi nhường cho những người không biết ngoại ngữ đi. Tiền mình chủ yếu lấy của mấy tay Ả Rập Châu Phi chứ phải của con Na thằng Mít trong làng đâu mà bắt nó đi đám giỗ nhà nó cũng phải vác mặt qua. Nên mấy ông đại gia gặp mình, đòi bảo trợ gì đó là Tony im không nói gì. Hôm bữa bà chị họ tội nghiệp, ép mình đi ăn tiệc dưới lâu đài gì đó dưới quận 7 cho được, nói có mấy mối quan hệ hay lắm, giới thiệu cho em làm ăn. Cái mình nói đi với chị cho vui thôi, chứ quan hệ gì đó em không cần thiết đâu chị ạ. Vô bàn ngồi, chị giới thiệu đây là anh A, giám đốc ngân hàng X đó em. Tony nhìn mặt quen quen vì thấy ổng hay lên tivi. Rồi chị giới thiệu mình đây là cậu em mình, tên Tèo, kinh doanh phân bón nhưng học Ha Vợt về, giỏi lắm. Cái mình gật đầu chào rồi im lặng không nói gì. Anh A nói thế Ha Vợt ở bờ Đông hay bờ Tây ấy nhỉ? Con của anh nhé, 3 đứa đều từ bé đã sang bên đó, đứa đầu đang học ở ABC University, phải xuất sắc lắm mới được vào, em có biết không. Mình lắc đầu. Ảnh nói ô hay lạ nhỉ, trường đấy nổi tiếng sao em không biết nhỉ. Mình nói dạ em chỉ biết mấy trường nằm trong top 5, mấy trường top dưới em không rõ.

Anh A có vẻ tức, cao giọng hỏi chú em làm gì, chỉ bán phân thôi à, bọn kinh doanh ngành đấy không có anh là chết. Anh ra tay cứu hết. Thế có biết ông P giám đốc phân bón hiệu Đầu Voi hem. Ông K chủ tập đoàn Đuôi Chuột không? Anh gọi phát ra ngay. Anh A đợi miết cũng không thấy mình xin danh thiếp hay số di động gì cả, nên sốt ruột hỏi thế chú em đang vay ở đâu. Mình cũng im lặng, lắc đầu, nở một nụ cười quí phái. Cả bàn xum xoe bu vô nói chuyện với ảnh, hỏi thăm quan hệ với chân dài này, ca sĩ kia, đại gia nọ, hỏi theo anh thì chính sách kinh doanh của ngành thép thế nào, ngành xi măng ra sao, dự đoán tài chính tiền tệ Châu Á lên hay xuống. Rồi thế giới năm nay sẽ diễn biến thế nào, anh A ngồi phấn mấy câu, bọn kia nuốt từng lời, nhìn đầy ngưỡng mộ. Anh A cao hứng, vung tay chém gió phần phật, nói văng cả nước bọt lên bàn. Câu nào cũng ở thế khẳng định, như đinh đóng cột, ông Putin sẽ thế này, ông Obama sẽ thế kia…Mình không nói không cười, không tham gia câu chuyện. Kể cả mấy chuyên gia diễn giả Châu Á, mình cũng cho là bậc “thầy đồ” trong làng trong xã, tôn trọng nhưng không nghe theo hoàn toàn bao giờ, vì chữ nghĩa của họ cũng có giới hạn.

Anh A đang nói nhưng vẫn cố liếc nhìn Tony coi có phản ứng gì không. Thấy Tony vẫn bình thản ngồi yên nên tức tối lắm. Bà chị cứ thúc cùi chỏ, nói em tham gia vô câu chuyện đi, làm quen đi, đừng để ổng phật lòng. Nhưng Tony thấy không tham gia được vì không đúng tần số, khác lé-vồ. Mấy người chém gió phần phật thế chứ hỏi tác phẩm văn học Miếng da lừa của Balzac hay Nhà giả kim của Paulo thì tròn xoe mắt ngay, nói anh không ăn thịt lừa hay kĩ thuật làm vàng sao anh biết được. Còn lỡ bắt họ nghe bản giao hưởng số 5 của Beethoven hay xem bức Starry Night của Van Gogh hay đưa vô bản tàng thì đâu ba phút là họ ngủ gục. Nên Tony im lặng bâng quơ nhìn lên trần nhà, lấy hai cốc nước trước mặt rót qua rót lại…cho vui.

Anh A có vẻ sốt ruột, vì thèm trao đổi với Tony quá mà Tony cứ im lặng không nói gì. Đường đường là một đại gia không lẽ hạ mình trước với một đứa bán phân, nên cứ nhấp nha nhấp nhổm. Ổng chờ mình mở miệng ra nói chuyện trước, mà mình vẫn cứ lạnh tanh.

Đâu được một giờ đồng hồ thì chịu không nổi nữa. Và anh A bật khóc.

Nguồn: Trên đường băng
Tony Buổi Sáng
Theo TnBs

>