Tập 1: Chuyện ở Trung Đông – Trên đường băng

tap-1-chuyen-o-trung-dong-tren-duong-bang

 

Các quốc gia ở Trung Đông hầu hết nằm trên những giếng dầu khổng lồ. Cứ thế, ra sau nhà múc dầu lên bán. Nhưng gần đây, thế hệ con em của các nhà giàu Ả Rập sau khi du học Tây Tàu về, nhận thấy sự giàu có do tài nguyên thiên nhiên mang lại không vững bền được. Múc tài nguyên dưới lòng đất lên bán chằng khác việc con cái cắt đất từ đường của ông bà cha mẹ bán đi ăn dần, cổ kim xưa nay chưa có nhà nào bán đất mà giàu cả.

dau-mo-iran-1437030674
Khai thác dầu mỏ ở Ả Rập

Những quốc gia phồn vinh nhất có khi lại là những quốc gia ít tài nguyên thiên nhiên. Vì con người mới lại tài nguyên quan trọng. Không có dòng máu của ai, của dân tộc nào là đẳng cấp cả, tất cả đều do mỗi cá nhân nỗ lực mà tạo nên đẳng cấp của riêng mình. Một đứa trẻ mồ côi trong trại mồ côi ở Việt Nam cũng có thể trở thành 1 bộ trưởng ở Đức. Cũng không có người dở, chỉ có người lười học tập và lười lao động và biến thành người dở.

06113040984
Lasvegas xưa 
las-11
Lasvegas nay

Ở Trung Đông bây giờ, họ đầu tư vào con người kinh khủng, điển hình như Ả Rập Sau-di, quốc gia luôn dẫn đầu khối Ả Rập về lượng sinh viên du học tại Mỹ và Châu Âu. Đặc trưng của nhóm du học sinh Trung Đông là học xong họ về nước ngay chứ không ở lại. Về để mở cơ ngơi làm ăn, chủ yếu là các ngành nghề không liên quan đến dầu khí. Họ học không vì bằng cấp mà học để biết cách làm. Các thành phố lớn của Trung Đông trở thành trung điểm của du lịch, tài chính, thể thao, hậu cần, vận tải… vì họ biết TIỀN ĐẺ RA TIỀN. Các doanh nhân ở đây khai thác tối đa các lợi thế địa lý nằm giữa lục đại Á-Âu-Phi của vùng và cứ thế hốt bạc.

bi-quyet-khien-tien-de-ra-tien-cua-4-huyen-thoai-kinh-te
Tiền đẻ ra tiền

Các sân bay ở Dubai, Doha…không ngừng mở rộng quy mô, làm cơ sở cho 3 hãng hàng không lớn nhất ở Trung Đông, đều được xếp hạng 5 sao, là Emirates, Qatar và Etihad vận hành. Mỗi hãng có mấy trăm máy bay tân tiến hiện đại, họ tổ chức đi thu gom khách hầu hết mọi thành phố lớn ở Châu Á, từ Phnôm Pênh đến Mumbai, Tokyo, Thượng Hải,… rồi chở về trung điểm. Từ trung điểm đó, họ túa đi mọi thành phố lớn ở châu Âu và châu Phi. Các sân bay ở đây hoạt động 24/24 và các chuyến bay nối tiếp nhộn nhịp vô cùng, các xe buýt chở đầy khách từ cửa này đến cửa kia trong sân bay, băng qua những con đường đầy cát của sa mạc, thậm chí từ terminal (nhà ga) này đến ternimal kia phải đi tàu điện. Ví dụ như sân bay Dubai đón hơn 70 triệu hành khách một năm, nối tuyến với 270 thành phố trên thế giới, có 90.000 nhân viên phục vụ tại sân bay trực tiếp, nửa triệu việc làm gián tiếp. Hàng năm sân bay này thu về 27 tỷ đô la Mỹ, bằng GDP của một quốc gia nhỏ.

abu
Etihad airport Dubai

Điều đặc biệt là công nhân viên ở các sân bay phần lớn là người nước ngoài. Họ tự tìm đến để làm việc (tìm từ khóa ” apply job in Dubai/Doha airport”). Còn trên các chuyến bay, tiếp viên đủ thành phần quốc tịch, phi công cũng vậy, chỉ có máy bay, sân bay, tiền lãi,… là của các ông chủ Ả Rập. Vì họ đào tạo ra dân họ với thói quen “cho việc” tức quản lý và kiếm tiền. Từ bé, học sinh đã được thầy cô dạy là lớn lên hãy làm ông chủ. Dân số nước chúng ta ít thì nên mướn lao động.

Họ có văn phòng tuyển nhân lực ở các nước. Ở Ấn độ, họ tuyển ở Mumbai, Chennai, và New Delhi. Ở Trung Quốc, họ đặt văn phòng ở Thâm Quyến, thượng Hải, Bắc Kinh. Ở Đông Nam Á, họ đặt văn phòng tuyển người ở Singapore và Kuala Lumpur. Các bạn trẻ phải tự nộp hồ sơ và sang phỏng vấn, ngày nào cũng tuyển. Các bạn trẻ mới ra trường ở Đông Nam Á rất thích ở sân bay trung chuyển, thường làm hai ba năm để kiếm ít tiền trước khi về nước làm ăn.

Emirates_A380_Stewardessen
Nhân viên của các hãng hàng không hầu hết là người nước ngoài

Ngoài ra, nếu làm tiếp viên hàng không, bạn còn có cơ hội du lịch miễn phí. Vì một đoàn tiếp viên bay đường dài ví dụ đến Milan Ý, sẽ nghỉ ngơi vài ngày. Toàn ở khách sạn 5 sao. ở TP.HCM, đoàn tiếp viên hay ở khách sạn gần sân bay nhìn đứa nào đứa nấy đẹp như tiên nữ ngọc đồng, sáng lóa cả góc trời.

Chúc các bạn trẻ tự tin để trở thành công dân toàn cầu. Làm việc ở Trung Đông, giá cả sức lao động là công bằng cho mọi quốc tịch. Họ không quan tâm bằng cấp, tốt nghiệp tú tài là đủ, miễn tiếng Anh tốt. Nhưng phải thể dục thể thao để khỏe mạnh, chịu đựng được cường độ làm việc với ” con nhà người ta”. Con nhà người ta bây giờ là Mary, Zhu Xiao Bin, Sasaki, Peter, Mohanmed, Naidu… nên mình phải cao lớn, khỏe mạnh ngang hàng với họ. Từ bỏ thói quen dặt dẹo với Ipad, laptop mà đầu tư cho thể lực và trí lực đi mới cạnh tranh quốc tế được, Lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp không phải 4-5 triệu mà phải là 2.000 – 3.000 USD. Hàng đạt chuẩn xuất khẩu nó làm khác hàng bán ở chợ quê.

Mình làm ở đó, lương bổng cao nên về quê hương Cà Mau xài tiền như nước nhé, gián tiếp làm cho quê nhà giàu có hơn. Ví dụ một con cua Cà Mau, dân địa phương ăn hai chục ngàn đồng còn lật qua lật lại chê óp chê nhỏ, mình phá giá liền, mua con cua đó giá hai trăm ngàn đồng trong sự ngỡ ngàng cua thực khách bản địa. Người thì nước hoa sực nức, ăn vận sang trọng, mở miệng nói tiếng Anh lơ lớ, người ta đang hâm mộ nên mình phải chảnh lên. Giả bộ rút ví ra boa luôn chị bán cua một trăm ngàn, nói chụy ơi, hấp bia Corona giùm nghen chị, làm chị ấy lúng túng, chơi dưới quê có ai biết bia Corona là bia gì.

Nói giỡn chứ các bạn trẻ lo đầu tư vào tài sản của mình đi. Chỉ có bốn loại tài sản là vốn sống, nhân cách, thể lực và trí lực. Còn lại là phương tiện. Bằng cấp chỉ là miếng giấy chứng nhận trong một thời gian nào đó có vượt qua được một kỳ sát hạch. Làm ông chủ thì nhiều lúc chẳng nhớ bằng đại học của mình để ở đâu, chỉ có người đi xin việc là móc ra móc vô công chứng miết. Biệt thự chung cư, cũng chỉ là phương tiện trú ngụ ( giống cái hang đá ngày xưa), siêu xe (xe hơi xe máy cũng nhưng xe ngựa cách đây mấy trăm năm) hay tiền bạc (đô la vàng bạc cũng chỉ là phương tiện trao đổi hàng hóa) giống vỏ sò cách đây 2000 năm. Đừng nhầm mà đầu tư cho phương tiện, giống cách đây 2000 năm, nhiều người ngây ngô đầu tư xây dựng hang đá thiệt đẹp, xe ngựa thật to, vỏ sò thiệt nhiều… rồi lúc đó khoe khoang này nọ, nói để dành cho con cháu, giờ có dùng nữa đâu? Nên giờ mình đầu tư biệt thự, tiền bạc, xe cộ,… 2000 năm nữa tụi nhỏ nó cười mình chết. Ông tổ để lại một nhân cách lấp lánh, một trí tuệ lung linh, vẫn tuyệt vời hơn một đống vỏ sò lòe loẹt.

1112_00_06_000000
Vỏ sò là phương tiện thanh toán cách đây 2000 năm

Học học học. Làm làm làm. Kỷ luật kỷ luật kỷ luật…!!!

writing-discipline-1
Học làm và kỷ luật

 

Nguồn: Trên đường băng

Tony Buổi Sáng

Theo TnBs

>