fbpx

Tập 12: Hành trang tuổi 20 – Trên đường băng

tap-12-hanh-trang-tuoi-20-tren-duong-bang

Có mấy bạn gửi thư nói Tony giúp giùm, muốn đi Israel thực tập nông nghiệp, hạn chót hộp hồ sơ cho ĐH Nông Lâm là 31/5 mà bạn không có hộ chiếu, dù mọi tiêu chuẩn khác đều đạt. Nên rất tiếc cơ hội tuột mất tầm tay. Thôi thì không sao bạn nhé, cánh cửa này đóng thì cánh cửa khác lại mở ra. Chứ ai đâu để cửa chờ mình miết.

Các bạn trẻ chuẩn bị hành trang như sau:

1. Hộ chiếu: 15 tuổi chúng ta có cái chứng minh chúng ta là nhân dân, thì 20 tuổi phải có cái chúng ta là công dân quốc tế, 1 trong 7 tỉ người đang sinh sống trên trái đất này. Hãy tranh thủ hè này làm cho xong cái này.

2. Sức khoẻ: nhất định phải cao to khoẻ mạnh, trai gái gì cũng phải thể thao ầm ầm vô. Các ĐH ở Việt Nam thường bỏ môn này khi vào giai đoạn 2, rồi nhiều bạn cũng quên luôn. Nên ra trường xanh xao ẻo lả, kêu khiêng cái thùng hàng mà thở hồng hộc. Đi công tác nước ngoài thì người ta vừa đi vừa chạy cho kịp tàu điện ngầm hay chuyến bay thì lết theo, vừa đi vừa khóc, tối về mỏi nhừ 2 chân vì ít vận động quá. Nhà tuyển dụng nhìn nhìn, thấy chả có sức sống gì nên nói cám ơn, bạn không phù hợp. Rất nhiều bạn đạt mọi tiêu chuẩn về ngoại ngữ IQ EQ nhưng bị loại vì nhìn không khoẻ, rất uổng.

3. Ngoại ngữ: đừng ngồi tự mò mò dịch hay học 1 mình nữa, mạnh dạn đăng ký vào các trung tâm mà học. Có thầy có cô, có phương pháp, có kỷ luật. Tiền học phải tự đi làm thêm, ngoại trừ trường Y, mấy trường khác tuần học có mấy buổi, thời gian còn lại đi làm thêm. Bài vở thì buổi tối học. Tuyệt đối không xin tiền cha mẹ. Lấy cái IELTS 6.0 nếu gia đình mình khá giả, đủ cho mình đi du học du lịch nước ngoài, còn nhà nghèo thì lấy IELTS 7.0. Trước sau gì chả có cơ hội học bổng cho mình đi. Nên thi ngay để đó, đừng có chần chừ, nhiều cơ hội đến nhưng nhiều bạn không nắm được vì không có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Cứ nói tui giỏi tiếng Anh lắm, test đi nhưng ai rảnh đâu, họ cần một chứng minh quốc tế là bạn giỏi ngoại ngữ.

4. Thẻ thanh toán quốc tế VISA, Master, JCB: nếu được nhờ chỗ làm thêm bảo lãnh để có credit card, không thì nộp tiền vô làm debit card. Mình để dành trong đó, thanh toán mua vé máy bay, mua hàng hoá, mua sách…online. Tiền làm thêm nộp vô tháng 1 triệu để dành.

5. Các công trình khoa học, nghiên cứu: học ngành chi thì cũng làm đề tài được. Rủ một nhóm cùng nhau làm, đề tài cấp trường, cấp tỉnh, cấp nhà nước…Rồi phụ tá có mấy ông thầy giỏi giỏi để có các bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế. Theo thầy thì lựa thầy ham làm khoa học mới theo, mấy ông sáng dạy chiều dạy tối dạy…thì thời gian đâu mà nghiên cứu. Tuyệt đối không la cà bi da quán nước hay rũ rượi lap top smart phone. Ghi daily to-do list và quần quật từ sáng tới tối khuya để xong từng cái một.

6. Các chương trình từ thiện, hoạt động xã hội, tình nguyện, mùa hè xanh, nhặt rác, hiến máu, mọi cuộc thi khởi nghiệp, hùng biện, nhan sắc, cơ bắp, gameshow,…thi tuốt tuồn tuột. Có chứng chỉ tham dự thì càng hay, để dành xin học bổng.

18 tuổi là bắt đầu tích lũy mấy cái đó. Ra trường là phải có, ai không có thì dở quá, thất nghiệp là tại mình, không đi ra khỏi ao làng là tại mình. Cuộc đời to hay nhỏ, là do mình nghĩ, mình làm cả. Nếu bạn không là sinh viên, bạn có 1-2-3-4-6 thì vẫn xách giỏ ra thế giới như thường. Các bạn trẻ ra thế giới đều như vậy, chúng ta không thể khác. Thế giới phẳng rồi, internet làm cho các biên giới không còn ý nghĩa gì, chúng ta đều sẽ phải trở thành công dân toàn cầu. Mỗi bạn trẻ bắt đầu bỏ hành lí vào vali để chuẩn bị chuyến bay cuộc đời của riêng mình đi nhé.

Ở ngoài 200 quốc gia khắp trái đất, những chuyến bay của các bạn trẻ cũng đang chuẩn bị cất cánh.

Nguồn: Trên đường băng

Tony Buổi Sáng

Theo TnBs

Bình luận ở bên dưới

Bài viết gần đây

Theo dõi tôi

Youtube

Download MIỄN PHÍ Chiến Lược

TỐI ĐA GIÁ TRỊ VÒNG ĐỜI KHÁCH HÀNG

Sử dụng chiến lược này để có nhiều tiền hơn cho hoạt động Marketing, nhanh chóng có nhiều khách hàng, có nhiều doanh thu, có nhiều lợi nhuận, có nhiều thời gian, khiến cho doanh nghiệp của bạn phát triển vượt bậc và không thể bị đánh bại.

logo-buitiendung-ngang-1 copy
Copyright 2019 © Bùi Tiến Dũng. All rights Reserved.
error: Content is protected !!